การจัดดอกไม้หน้าพระแท่นสำหรับโบสถ์คริสต์นั้น ไม่ได้มีแบบแผนตายตัว ว่าต้องจัดวางลักษณธอย่างไร หรือ ต้องมีรูปทรงเช่นใด เพราะการจัดดอกไม้หน้าพระแท่นเปรียบเสมือนการถวายนมัสการองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่จำเป็นถึงลักษณะที่ต้องเต็มพระแท่น หรือ ดอกไม้ต้องมีราคา

ดอกไม้และใบไม้ล้วนมีคุณค่าในตัวของมันเอง มันงดงามได้ในตัวของมันเอง ต่อให้มันจะเป็นเพียงแค่ดอกหญ้าแต่กระนั้นความงดงามของมันก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆเลย

ดังนั้นดอกไม้และใบไม้ที่ถูกนำมารวมกันอย่างบรรจง และตัดแต่งด้วยใจที่ศรัทธา ย่อมก่อให้เกิดการนมัสการองค์พระผู้เป็นเจ้าอย่างแท้จริง ข้าพเจ้าได้เฝ้าเห็นมาม๊าจัดดอกไม้ตั้งแต่คุณพ่อ สุทศ ไปประจำที่วัดมีคาแอล ทุกๆวันเสาร์ท่านจะไปหาซื้อดอกไม้จากตลาดดอกไม้แถวๆราชพฤกษ์ หรือ ไม่ก็หาเอาแถวๆละเแวกบ้านของเราบ้าง ซึ่งแทบทุกครั้งที่เห็นมาม๊าจัดเสร็จ จะรู้สึกทึ่ง ในความสวยงาม มันสวยงามที่มาจากความตั้งใจ พอท่านจัดไปเข้าปีที่สอง โอโห้ปีนี้สวยงามขึ้นเป็นกอง มีมิติมากขึ้น เลยปรึกษากับมาม๊าว่า เราน่าจะลองเล่นๆนะ อาจจะมีคนที่ชอบเหมือนเรา เพราะดอกไม้เป็นตัวแทนของความปรารถดี มิตรไมตรี จากผู้นึงไปสู่อีกผู้นึง เป็นอะไรที่สื่อสารกันง่ายๆ ถ้าคุณได้รับดอกไม้จากใครสักคน ก็นั่นและหัวใจของคุณจะเบิกบาน อมยิ้มหน่อยๆ เพราะดอกไม้ได้ทำหน้าที่ของมันยังไงละ

MAMA LOVER01

Comments (01)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Newsletter

Enter your email address for our mailing list to keep your sefl update!

We love plants, the mood & health
benefits they bring to spaces.

Contact us

  • Sydney road, Billboard Street 2219-11C.
    Apple Town, Your Country.
  • (305) 533-1122, (305) 112-7788
  • johndoe@mail.com

Instagram

© 2019 Thegreen. All Rights Reserved.

Add to cart